Đang tải dữ liệu ...
 • Giải trí tại nhà
 • Đi chợ thời Covid
 • Thời trang, Phụ kiện
 • Ô tô, Xe máy
 • Nội, Ngoại thất
 • Thú cưng, Cây cảnh
 • Mẹ & Bé
 • Gia dụng
 • Điện tử, Điện máy
 • Điện thoại, Máy tính bảng
 • Đi chợ Online
 • Nhà đất
 • Tổng hợp
 • Tất cả
Đăng tin mới

Nâng cao kỹ năng đọc nhạc với 7 bước đơn giản dưới đây

3658794 - 14:37, 11/06 - Hà Nội - 7

Liên hệ mua hàng tại shop

lượt đánh giá

0/5
 • 1.0
 • 2.0
 • 3.0
 • 4.0
 • 5.0
 

Bạn chưa đánh giá

Đọc nhạc là một kỹ năng rất quan trọng của những người chơi nhạc chuyên nghiệp. Để tiến gần hơn con đường ca hát thì bạn cần có kỹ năng đọc nhạc. Vậy thì điều quan trọng là bạn phải có phương pháp đọc hiểu văn bản nhạc đúng. Đồng thời rèn luyện để biến nó thành kỹ năng. Với 7 bước dưới đây bạn có thể  cải thiện được kỹ năng này. 

1.Tập trung

Bạn có thể cho rằng điều này không mấy quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta lại không thường đạt được đúng mức độ tập trung cần thiết khi luyện tập. Tâm trí ta thường bị xao nhãng bởi các tác nhân gây nhiễu từ phía ngoại cảnh như điện thoại , email, facebook,…Vì vậy mà ta không thể tận dụng tối đa sức tập trung của mình. Gây ra tình trạng kém hiệu quả khi luyện tập. Điều này có vẻ hơi lạ lẫm nhưng nếu bạn luyện tập một ngày 2 giờ trong tình trạng mất tập trung như trên thì khối lượng công việc thực sự được giải quyết chỉ tương đương khi bạn tập trung trong 45 phút.

 Hãy cách ly chính mình ra khỏi những tác nhân gây nhiễu này. Cố gắng tìm một nơi thật yên tĩnh để luyện tập sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức luyện tập đáng kể. Tuy điều này ban đầu sẽ gây cho bạn một chút khó chịu nhưng sau đó bạn sẽ quen dần. Và bạn sẽ thấy kỹ năng của mình được cải thiện đáng kể. Hãy nhớ rằng một ngày bạn chỉ cần bỏ ra 30’ đến 1 giờ cho việc luyện tập là đủ nhưng hãy THỰC SỰ TẬP TRUNG.

2. Chia thành từng cụm

 Khi mới bắt đầu tập đọc nhạc, bạn sẽ học cách đọc từng note và cố gắng xác định vị trí của nốt đó trên cây đàn càng nhanh càng tốt. Nhưng đó chỉ là những bước đầu tiên trong quá trình này. Những nghệ sĩ thị tấu giàu kinh nghiệm sẽ không đọc từng từng và chơi từng nốt giống như vậy. Họ chia một đoạn nhạc dài thành từng cụm nhỏ. Thông thường mỗi cụm sẽ là nửa ô, 1 ô hoặc nhiều hơn. Tuỳ theo bài hay kinh nghiệm của người chơi. Nhờ vào lối tiếp cận này, họ sẽ bắt kịp được nhịp độ và tiết tấu của bản nhạc tốt hơn. Dễ dàng tập trung hơn và do đó ít bị sai phạm hơn.

          Một ví dụ cụ thể để minh hoạ quá trình này một cách rõ ràng

         Giả sử bạn dưới đây là đoạn nhạc mà bạn phải chơi

Ví dụ về một bản nhạc mà bạn phải chơi

       Như đã đề cập, một người mới biết chơi sẽ có xu hướng đọc từng note nhạc và thể hiện lại note đó trên cây đàn. Ngược lại, những cá nhân giàu kinh nghiệm sẽ lướt mắt qua cả đoạn nhạc để xác định trước những phách chính trong từng ô nhạc (những mũi tên màu xanh)

Đọc nốt nhạc và thể hiện nốt nhạc đó trên cây đàn

         Những phách chính (mũi tên xanh) sẽ là cơ sở để chia nhỏ đoạn nhạc ra. Lúc này, ta có thể đọc đoạn nhạc này bằng cách đọc từng cụm nhỏ (nửa ô nhạc như trong hình dưới đây) và đọc liên tiếp như vậy cho đến hết đoạn nhạc.

Đọc liên tiếp đoạn nhạc cho đến khi hết nhạc

Tiếp đến là,

          Và một khi đã quen với việc đọc nhạc thì bạn có thể thực hành với một cụm lớn hơn (một ô hoặc hai ô chẳng hạn) như hình minh hoạ bên dưới.

Thực hành đọc nhạc với một cụm lớn hơn

          Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy việc đọc nhạc trở nên dễ chịu và thoải mái hơn. Đương nhiên, để làm quen với phương pháp này. Bạn cần phải bỏ ra một ít thời gian để luyện tập nhưng hãy yên tâm rằng mọi nỗ lực của bạn đều sẽ được đền bù xứng đáng.

3. Đọc trước

         Ở phần 2, ta đã biết được một vài kỹ nằng cho phương pháp đọc cụm. Tuy nhiên, mỗi cụm lại có một cách xử lý khác nhau. Do vậy, nếu ta cứ duy trì hành động ‘đọc xong cụm này rồi mới tới cụm kia’ thì điều này vô hình chung lại dẫn đến một sai lầm mới, đó là ‘không dự đoán trước được những note tiếp theo mà mình sắp phải đánh là gì?’ Não của chúng ta không thể xử lý cùng một lúc một lượng thông tin quá lớn về thế tay, note, cách xếp ngón sao cho hiệu quả,… và do đó sẽ dẫn đến nhiều sai lầm hơn trong việc đọc nhạc.

       Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải tập thói quen ‘nhìn trước’ hoặc ‘đọc trước’ một vài note kế tiếp sau thời điểm mà bạn vừa giải quyết xong một cụm để có thể chuẩn bị tinh thần để xử lý những đoạn nhạc tiếp theo.

4. Ghi nhớ những mẫu tiết tấu thông dụng

          Trên thực tế đọc nhạc, chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp những mẫu hình nốt quen thuộc. Công việc của bạn ở giai đoạn này là cố gắng luyện tập và ghi nhớ càng nhiều mẫu càng tốt và cách đánh của chúng để mỗi khi bạn nhìn thấy một mẫu hình note quen thuộc là bạn có thể ngay lập tức hình dung được sơ bộ những gì mình cần phải đánh. Còn lại sẽ chỉ là vấn đề của việc luyện tập mà thôi.

Bảng mẫu một số mẫu tiết tấu quan trọng

5. Bỏ qua những lỗi lầm

Việc đọc nhầm hoặc chơi nhầm nốt là một điều rất hiển nhiên. Mục tiêu lớn nhất của chúng ta là đạt được độ chính xác 100% và đó là một quá trình đầy cam go, về thời gian cũng như về công sức. Vậy nếu một ngày nào đó, bạn bỗng có cơ hội được thị tấu chung với một ban nhạc trong điều kiện kỹ năng của mình chưa chín muồi. Bạn liên tục bị mắc sai lầm trong suốt bản nhạc thì cũng đừng lo. Nếu đã lỡ đọc nhầm thì hãy cứ bình tĩnh đọc những phần tiếp theo. Đừng quá tập trung vào những lỗi sai đã qua của mình. Điều đó chỉ làm tâm trí của bạn thêm xáo trộn và tạo ra nhiều sai lầm tiếp theo trong suốt bản nhạc. 

6. Tập chép nhạc

 Não bộ có thể ghi nhớ thông tin tốt hơn nếu bạn ghi chép những điều mình muốn học ra giấy. Đây chính là lý do việc tập chép nhạc để đọc nhạc nhanh hơn được xem như là một phương pháp rất phổ biến mà các nhạc sỹ thường áp dụng trong việc luyện tập kỹ năng này.

 Hãy tập chép tay lại những bản nhạc bạn yêu thích thật cẩn thận, trình bày rõ ràng và sạch đẹp hết mức có thể. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự cải thiện về kỹ năng đọc nhạc chỉ trong vài tuần thực hành phương pháp này.

7. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

 Cuối cùng, không gì khác hơn là bạn phải luyện tập thật nhiều. Đây là một công việc mà thời gian bạn cần bỏ ra phải được tính bằng số năm rèn luyện. Việc đọc nhạc cũng giống như việc luyện tập cách đọc một văn bản ngôn ngữ. Não cũng bạn sẽ được luyện tập liên tục để có thể tạo ra những phản xạ tốt đối với loại hình ‘ngôn ngữ’ này.

Trước tiên để tập luyện đọc nhạc đúng thì bạn cần chọn nơi học nhạc và tập luyện để hiểu và nâng cao kỹ năng đó. Với phương  pháp giảng dạy chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế cùng với sự giảng dạy tận tâm của đội ngũ giảng viên chuyên môn cao của Trung tâm Nghệ thuật Adam chắc chắn việc học nhạc của bạn sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Contact: Trung tâm Nghệ thuật ADAM Mrs.Hong Nhung: 0917 622 622

Địa chỉ : Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội Tel: 0243.699.3333

Adam 2: Số 50M2 - Ngõ 112 Trung Kính - KĐTM Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội Tel: 0243.911.3333

Adam 3: A18 Ngõ 12 Láng Hạ - Ba Đình -Hà Nội Tel: 024 3.328.2222

Website:https://dayhocnhac.vn

Tin đăng đã có 7 lượt xem và 0 phản hồi
Like ÉnBạc để tiếp cận nhiều sản phẩm tuyệt đẹp mỗi ngày

lượt đánh giá

0/5
 • 1.0
 • 2.0
 • 3.0
 • 4.0
 • 5.0
 

Bạn chưa đánh giá

Giá bán: 1.800.000
Vào shop traggggggggg để xem thêm sản phẩm