Quay lại

Có thai 38 tuần chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ

 • 3768011
 • 08:39 23/09/22 Toàn quốc
 • 21

Và rồi thai phụ cũng đã đến thời điểm mang thai tuần 38. Lúc này đây, em bé trong bụng đã đủ tháng và sẵn sàng ra đời. Theo các bác sĩ chuyên khoa, em bé được sinh trong tuần thai từ 38 đến 42 là đủ tháng. Vì vậy, trong suốt tuần lễ này, mẹ bầu nên chú ý đến thai kỳ nhiều hơn. Một trong những thắc mắc mẹ quan tâm là mang thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ? Bài viết sau sẽ giúp mẹ hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

Chỉ số nước ối là gì?
Nước ối là chất dịch trong màu vàng nhạt, bao quanh thai nhi, tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng ổn định hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới an toàn trước những tác động bên ngoài bụng mẹ.
Mỗi mẹ bầu sẽ có lượng nước ối khác nhau, ít hay nhiều phụ thuộc vào giai đoạn của thai kỳ cũng như lượng nước mẹ uống mỗi ngày. Chỉ số ối AFI cho biết:

 

Có thai 38 tuần chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ Ảnh số 43515373

 • Chỉ số AFI nhỏ hơn 3cm: Vô ối.
 • Chỉ số AFI nhỏ hơn hoặc bằng 5cm: Thiếu ối.
 • Chỉ số AFI trong khoảng từ 6cm đến 12cm: Lượng nước ối bình thường.
 • Chỉ số AFI từ 12cm đến 25cm: Dư ối.
 • Chỉ số AFI lớn hơn 25cm: Đa ối.

>>Xem thêm: thuốc sắt bà bầu giúp ngừa thiếu máu

Có thai 38 tuần chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ?
Theo từng độ tuổi khác nhau của thai kỳ mà chỉ số ối của thai nhi sẽ khác nhau như sau:

 • Thai 20 tuần tuổi: Lượng nước ối vào khoảng 350ml.
 • Thai 25 – 26 tuần tuổi: Lượng nước ối khoảng 670ml.
 • Thai 32 – 36 tuần tuổi: Lượng nước ối khoảng 800ml và có thể cao hơn.
 • Thai từ 40 – 42 tuần tuổi: Lượng nước ối giảm xuống khoảng 540 – 600ml.

thai kỳ tuần thứ 38, chỉ số ối AFI của mẹ khoảng 6cm tương đương 600ml và không được vượt quá 10cm tức là 1000ml. Tùy vào cơ địa của từng mẹ bầu và lượng nước cung cấp mà mỗi mẹ sẽ có số nước ối không giống nhau, tuy nhiên vẫn cần nằm trong khung tiêu chuẩn như trên.

>>Xem thêm: dấu hiệu thai nhi thiếu nước ối

Cách khắc phục tình trạng thiếu ối và đa ối ở bà bầu
Khắc phục tình trạng thiếu ối của mẹ bầu

Nếu bác sĩ đã chấn đoán mẹ mang thai tuần 38 bị thiếu ối, thì mẹ nên thường xuyên tiến hành thăm khám và theo dõi. Với từng tình trạng khác nhau, bác sĩ sẽ có các phương án khác nhau như:

 

Có thai 38 tuần chỉ số nước ối bao nhiêu là đủ Ảnh số 43556023

 • Uống nhiều nước: Uống thật nhiều nước là biện pháp tăng ối đơn giản mà hiệu quả. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung từ 2-2.5 lít nước, uống thành nhiều đợt với từng ngụm nhỏ, không đợi tới khi khát mới uống. Mẹ có thể bổ sung nước từ nước lọc, nước trái cây như nước dừa, cam ép, ổi..
 • Ăn trái cây tươi nhiều nước: Các loại trái cây tươi có hàm lượng nước cao nên ăn nhiều như cà chua, dưa chuột, dưa hấu, bưởi.. cũng được ưu tiên cho các mẹ bầu thiếu ối.
 • Tăng cường dinh dưỡng: Để phòng tránh thiếu ối, mẹ cần ăn uống đủ chất và bổ sung các vi chất đầy đủ qua viên uống, đặc biệt là vi chất sắt. Tham khảo sử dụng viên sắt Chela Ferr Forte để bổ sung sắt giai đoạn thai kỳ tuần thứ 38 này.
 • Lựa chọn tư thế ngủ: Nằm nghiêng sang trái là tư thế nhiều bác sĩ chuyên khoa sản khuyên mẹ nên áp dụng. Tư thế này giúp tăng cường lưu thông máu tới bào thai, đều đặn tăng chỉ số nước ối lên.
 • Tập thể dục: Những mẹ bầu thiếu ối nên tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày từ 30-45 phút để cơ thể có sự dẻo dai, linh hoạt, tăng tuần hoàn máu và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ sinh nở.

>>Xem thêm: thuốc DHA cho bà bầu loại nào tốt

Khắc phục tình trạng đa ối của mẹ bầu

Để khắc phục tình trạng dư ối ở phụ nữ mang thai thì cần phải căn cứ vào nguyên nhân gây dư nước ối là gì, từ đó mới có thể đưa ra được phương án điều trị thích hợp và an toàn cho thai phụ. Tùy từng trường hợp mà sẽ được bác sĩ chỉ định chọc ối, sử dụng thuốc điều trị, thực hiện chuyển dạ sớm.. Lúc này mẹ có thể áp dụng phương pháp bầu 38 tuần ăn gì để nhanh chuyển dạ để thúc đẩy quá trình sinh nở, sinh ít đau hơn.

>>Xem thêm: thuốc canxi cho bà bầu bao nhiêu tiền

Ở giai đoạn này mẹ có thể sinh nở bất kì lúc nào. Do đó, mẹ hãy nhớ lịch đi khám thai định kỳ đều đặn, nghỉ ngơi nhiều hơn và bổ sung đầy đủ vi chất cần thiết. Chúc mẹ có sức khỏe tốt để vượt cạn thành công!

Like ÉnBạc để tiếp cận nhiều sản phẩm tuyệt đẹp mỗi ngày
280.000
Vào shop satchobabauchelaferrforte để xem thêm sản phẩm